Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết

Đời sốngThứ Hai, 20/01/2020 14:38:37 +07:00
(VTC News) -

Giá thịt lợn tăng cao, nhiều người dân ở Bắc Bộ rủ nhau "đụng" trâu, bò ăn Tết thay vì "đụng" lợn như mọi năm.

Video:  Cận cảnh mổ trâu ăn Tết ở Hải Phòng

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 1

Năm nay, lợn khan hiếm, giá tăng cao nên nhiều gia đình ở Bắc Bộ, trong đó có Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định chuyển hướng từ "đụng" lợn sang "đụng" bò, trâu, nghé… để lấy thịt làm cỗ Tết.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 2

Sáng 19/1, tại một  lò mổ thôn Bạch Xa Làng, xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhóm 6 người đứng quanh  con nghé họ vừa mua hơn 18 triệu đồng, được đưa đến đây để nhờ làm thịt. 

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 3

Đây là nhóm những người bạn thân thiết với nhau ở thôn quê.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 4

Cùng với cộng sự', ông Nguyễn Bá Thảo (70 tuổi) "xử lý" con nghé nặng gần 2 tạ này.  Ông Thảo cho hay, dịp Tết năm nay có khoảng 20 nhóm đụng nghé nhờ lò mổ giết thịt.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 5

 

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 6

Rất nhanh, con nghé được xẻ thành 4 "quày".

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 7

Những người thợ giết mổ chuyên nghiệp thoăn thoắt lọc thịt.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 8

Mỗi người mỗi việc, con trâu non gần 2 tạ nhanh chóng được "giải quyết" đâu ra đấy.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 9

Con nghé này được ông Nguyễn Thế Tiến và các hộ thân thiết mua chung, Mọi năm họ chung nhau con lợn để ăn Tết. Tuy nhiên năm nay, giá thịt lợn cao, chất lượng thịt cũng khó kiểm soát nên họ quyết định  "đụng" nghé.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 10

Sau khi lọc xương, thịt được chia đều cho 6 hộ gia đình.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 11

Thịt mông, thịt thăn được dùng xay giò, mỗi nhà được 2 chiếc (1 kg/chiếc).

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 12

Chủ lò mổ có nghề nên làm khá bài bản trong quá trình xay, gói, luộc giò.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 13

Nhìn quy trình gói giò đảm bảo vệ sinh, nhóm ông Tiến có vẻ yên tâm. 

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 14

Mỗi gia đình được 1 cặp giò nặng 2 kg.

Ảnh: Về quê xem dân Hải Phòng ‘đụng’ trâu ăn Tết - 15

Sau hơn 1 giờ, công việc hoàn tất. Ngoài 2kg giò, mỗi nhà còn được 13kg thịt nghé tươi ngon. 

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp